Gegenpressing nghĩa là gì?

Gegenpressing Nghĩa Là Gì? Cách Chơi “Chi Tiết & Hiệu Quả”

Gegenpressing nghĩa là gì? Chắc hẳn không phải là câu hỏi quá xa lạ đối với những ai đam mê bóng đá. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu biết thì câu hỏi này chắc vẫn còn xa lạ, mông lung. Vậy nên hôm nay kubet sẽ chia sẻ cho các bạn bài viết về chiến thuật Gegenpressing và cách để áp dụng một cách hiệu quả nhé!

Chiến thuật Gegenpressing nghĩa là gì?

Gegenpressing được dịch trong tiếng Đức nghĩa là “chống lại” “phản lại”. Vậy gegenpressing nghĩa là gì? Nó là một chiến thuật khá phổ biến sử dụng nhiều trong các đội bóng của huấn luyện viên Jurgen Klopp như Borussia Dortmund và Liverpool.

Bản chất của chiến thuật này chính là ngăn không cho đối phương không có cơ hội tấn công. Bằng cách là bám sát các hậu vệ để buộc đối thủ phải phạm lỗi và sẽ tự mình giành được quyền kiểm soát bóng.

Gegenpressing nghĩa là gì
Chiến thuật chơi Gegenpressing

Nếu bạn là một người yêu thích bóng đá thì sẽ thường xuyên thấy các đội bóng áp dụng chiến thuật Gegenpressing này. Điển hình như: Liverpool, BVB,… mỗi cầu thủ chỉ cần vài giây là có thể giành lại quyền kiểm soát bóng.

Nếu như trong vài giây đó không kiểm soát được bóng thì sẽ chuyển sang thế phòng ngự chủ động. Còn nếu trường hợp lấy lại được bóng thì cả đội sẽ lập tức phản công ngay với tốc dộ cực nhanh. Tìm hiểu thêm: Game quản lý bóng đá office tiếng việt.

Yếu tố cần để chơi Gegenpressing một cách hiệu quả

  • Điều kiện đầu tiên đó chính là thể lực. Bởi thi đấu trong thời gian 90p cần một đội có thể lực khá tốt để xem quyết định chiến thuật Gegenpressing có nên áp dụng hay không.
  • Thứ hai, các cầu thủ cần có một sự huấn luyện bài bản và có cảm quan tốt về không gian để có thể duy trì cự ly đội hình đá . Bởi mỗi người sẽ đảm nhận một khu vực hoạt động của mình và được coi là khu vực tranh chấp chính.
  • Tuy nhiên, các đồng đội trong khi đảm nhận các vị trí trong chiến thuật đều phải hỗ trợ đồng đội kịp thời để giành bóng lại một cách nhanh nhất.
yếu tố cần khi chơi gegenpressing nghĩa là gì
Yếu tố cần khi chơi gegenpressing

Cách triển khai chiến thuật

Về con người

Khi triển khai chiến thuật này thì các cầu thủ sẽ thực hiện chiến thuật một kèm một. Mục đích chính là để cả đội dễ dàng phong tỏa đối thủ.

Trong lúc này, các cầu thủ đang giữ bóng chính lúc này bạn hãy đột phá thoát pressing để giành lại quyền kiểm soát bóng. Nhưng điều này thật không hề đơn giản!

Mặt khác, nếu bạn gặp một đối thủ có kỹ năng tốt về thoát pressing thì sẽ rất khó khăn cho đội của bạn.

Hãy tưởng tượng xem, khi bạn có nhiều người ập vào mình bất ngờ thì lúc đó bạn còn thời gian để suy nghĩ phải làm gì hay không? Hầu như đa phần là những lúc thế này thì khi đá luôn bị động trong mọi quyết định.

Yếu tố con người trong gegenpressing nghĩa là gì
Yếu tố con người trong gegenpressing

Về thời gian

Về thời gian của chiến thuật Gegenpressing cũng là một trong số nhân tố tương đối cần thiết. Khi đối phương nhận bóng, ngay lập tức đã có được vài cầu thủ tràn lên cũng nhưng không giành bóng vì đã được phân bổ vị trí.

Quá trình này bao gồm một người cử ra một người và dĩ nhiên là để một người xung quanh lấy bóng, số người đảm nhận có nghĩa vụ phong tỏa bao quanh.

Chính vì phải ứng phó với nhiều đội mình nên cầu thủ đối phương không đủ thời gian để phòng bị chắc mất quyền kiểm soát bóng. Xem thêm: Mơ thấy đánh chết rắn.

Về khoảng cách

Khi đã phân chia nhiệm vụ từng vị trí kiểm soát đối phương. Lúc này bạn không cần phải áp át quá nhanh và cũng không cần lao vào tranh bóng. Tất cả của chiến thuật pressing chính là ngăn chặn đường chuyền bóng của đối thủ.

Đây là một cách triển khai Gegenpressing củ đôi hình bóng dá cao cấp khi các cầu thủ không mất quá nhiều sức nhưng vẫn lấy được bóng. Nếu đội nào vận hành chiến thuật này đủ lâu thì việc kiểm soát khoảng cách ngày càng chính xác và dễ dàng.

Gegenpressing nghĩa là gì
Khoảng cách chiến thuật Gegenpressing

Về hướng bóng

Đâu đời của chiến thuật Gegenpressing chính là điều khiển hướng bóng. Tuy nhiên, hiện nay lối chơi này dần dần tỏ ra khá nguy hiểm bởi nhiều người sử dụng và đã tìm được cách khống chế. Vây nên, trong bóng đá hiện nay không còn nhiều đội triển khai cách này nữa.

Hiện nay, nếu muốn chơi theo hướng bóng thì cứ đơn giản bóng ở đâu thì lập tức đến đó àm lấy. Tức là khi mất bóng thì các cầu thủ lập tức đến đó cướp lấy.

Tuy nhiên, chính điều này rất dễ bị loạn và cấu trúc đội bóng sẽ bị vỡ và rất nguy hiểm cho vị trí khung thành đội nhà

Điểm yếu của chiến thuật Gegenpressing nghĩa là gì?

Các đội bóng chơi Gegenpressing khá thích những đối thủ có lối chơi tương tự, bởi vì khì đó thì chiến thuật Gegenpressing sẽ có điều kiện thuận lợi để phát huy hếttối đa sức mạnh.

Ngược lại, nếu đội bạn gặp đối thủ phòng ngự một cách chủ động, thậm chí còn không lên tấn công thì lúc này đội bạn bế tắc. Khi này bạn sẽ cần đến sự di chuyển luân phiên nhau và liên tục để phá vỡ cấu trúc của đối thủ thì mới có cơ hội ghi bàn.

Nói chung, chiến thuật Gegenpressing hay bất kỳ chiến thuật nào thì cũng cần phải hiểu sâu bản chất và luyện tập nhiều thì mới có thể vận hành tốt..

Kết luận

Trên đây là bài viết chia sẻ những thông tin chia tiết chiến thuật gegenpressing nghĩa là gì?. Hy vọng qua bài viết trên của kubetdangnhap, bạn nắm rõ được thông tin chi tiết và có thể áp dụng vào lối chơi của mình.