Các Vị Trí Trong Futsal [Tổng Hợp] “Chi Tiết & Đầy Đủ” Nhất

Bộ môn thể thao Futsal vào những năm gần đây rất phổ biến và ngày càng phát triển. Đây là bộ môn thể thao mới nổi nhưng đã thu hút được đông đảo người tham gia. Cùng game bài đổi thưởng đi tìm hiểu rõ hơn về các vị trí trong Futsal qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về futsal trong bóng đá

Futsal hay còn gọi là bộ môn bóng đá trong nhà và cách chơi cũng tương tự như bóng đá truyền thống. Trong quá trình 2 đội thi đấu với nhau, đội nào có tổng số lần đưa bóng vào khung thành của đội đối phương nhiều hơn thì sẽ giành chiến thắng. Mỗi 1 bàn chơi khi được trọng tài công nhận thì mới tính là hợp lệ..

Futsal được tiến hành chơi dựa theo luật bóng đá futsal. Mỗi một đội bóng yêu cầu phải có 5 cầu thủ chính thức ra sân thi đấu. Cùng với đó là cung cấp cho đội 1 huấn luyện viên và sở hữu 7 cầu thủ để dự bị. Trong các giải bóng đá lớn trên thế giới futsal được thay người không giới hạn. Các cầu thủ đã được thay thì vẫn có thể tiếp tục vào sân và thi đấu trận bóng đó.

Giới thiệu về futsal trong bóng đá
Giới thiệu về futsal trong bóng đá

Nguồn gốc của bóng đá futsal đến từ đất nước Uruguay ở khu vực Nam Mỹ. Thế nhưng vào năm 1982, nó lại được tổ chức với quy mô lớn ở Brazil. Tổ chức FIFUSA là quản lý đầu tiên trong quá trình diễn ra bóng đá futsal. Và mãi đến thời gian sau, tổ chức FIFA mới có nhiều biến đổi và phát triển, đưa ra được luật chơi riêng. Năm 1989 Giải bóng đá futsal đầu tiên vào năm 1989 được diễn ra dưới sự quản lý của FIFA ở đất nước Hà Lan.

Các vị trí trên sân futsal mà bạn cần phải biết

Dựa vào chiến thuật 5 người mà đội bóng futsal đã đưa ra thì anh em có thể thay đổi linh hoạt các vị trí trong bóng đá futsal. Tuy nhiên, các cầu thủ sẽ chỉ được thay đổi quá trình hoạt động diễn ra bao gồm các vị trí như là: tiền vệ, tiền đạo, hậu vệ và thủ môn.

Vị trí thủ môn trên sân futsal

Đối với vị trí thủ môn trong bóng đá futsal là người đóng vai trò phòng thủ trong khung thành, có nhiệm vụ rất lớn đó chính là ngăn cản cầu thủ đội bạn đưa bóng vào lưới của đội mình.

Trong quá trình chơi bóng, thủ môn được phép sử dụng toàn bộ cơ thể của mình. Nếu trong lúc cần thiết thì người thủ môn có thể tham gia hỗ trợ đồng đội. Lưu ý, khi thủ môn đã di chuyển ra khỏi vòng cấm thì lúc này sẽ không được dùng tay chạm vào bóng.

Trong một trận đấu, vị trí thủ môn được cung cấp trang phục khác hẳn so với các cầu thủ trong đội. Thông thường, để có thể nhận biết dễ dàng nhờ vào quần áo, găng tay của thủ môn là màu riêng với đồng đội. Tương tự như bóng đá truyền thống, để biết được thủ môn tại sân futsal có giỏi hay không cần phải nhìn vào phán đoán chính xác, phản xạ nhanh nhẹn và bắt được bóng của đội đối thủ.

Các vị trí trên sân futsal mà bạn cần phải biết
Các vị trí trên sân futsal mà bạn cần phải biết

Vị trí tiền đạo trong bóng đá futsal hay còn gọi là Pivo

Trong bóng đá futsal, vị trí tiền đạo đóng vai trò tương tự trong bóng đá truyền thống. Các cầu thủ chơi vị trí này là quan trọng nhất trong 1 đội bóng. Nhiệm vụ của người nắm giữ vị trí này là đón bóng từ đồng đội và ghi bàn một cách dứt khoát. Thế nhưng, cũng có một số kiểu tiền đạo trong sân futsal đóng vai trò khác nhau như làm tường cho đồng đội. Nhiều anh em lại có phong cách chơi không phụ thuộc vào ai. Chính vì điều này còn phải dựa vào cách sắp xếp cầu thủ của người huấn luyện viên.

Pivo là một tên gọi khác cho vị trí tiền đạo tại sân futsal. Vị trí này chạm mặt liên tục với Fixo còn được hiểu là hậu vệ của đội đối phương. Bởi vì, thi đấu tại sân futsal nhỏ cho nên vị trí tiền đạo phải được thường xuyên hỗ trợ và phòng ngự.

Những cầu thủ chơi ở vị trí Pivo thường có các kỹ năng tốt để dứt điểm thật chuẩn xác. Hơn thế nữa, cầu thủ thi đấu phải có vai trò như một tiền vệ Ala.

Tiền vệ trong thi đấu sân futsal 5 người (Ala)

Vị trí tiền vệ trong sân futsal có tên gọi khác là Ala, cầu thủ chơi ngay trên vị trí hậu vệ và chỉ dưới vị trí tiền đạo mà thôi. Còn phải tùy vào chiến thuật mà huấn luyện viên đề ra thì mới quyết định ai là tiền vệ.

Các vị trí trong futsal mà bạn cần phải biết
Các vị trí trong futsal mà bạn cần phải biết

Tiền vệ có nhiệm vụ chính là phải thu hồi và đưa bóng đến những cầu thủ khác của đội mình. Tất cả điểm nóng trên sân futsal phải luôn có mặt các Ala để có những pha tranh chấp và phòng thủ như là vị trí hậu vệ. Đồng thời, xử lý các pha trong trận đấu tốt thì sẽ ghi điểm một cách dễ dàng.Bạn cũng có thể đọc thêm Một trận bóng đá bao nhiêu phút để hiểu rõ thêm về bộ môn futsal này.

Vị trí hậu vệ trong bóng đá futsal gọi cách khác là Fixo

Trong bóng đá futsal, vị trí hậu vệ hay còn được gọi là Fixo. Giống hệt như trận bóng đá truyền thống, cầu thủ sở hữu vị trí hậu vệ cũng chính đứng ngay sau phía của thủ môn. Tuy nhiên, người giữ vị trí hậu vệ được di chuyển ở khắp sân được tấn công và ghi bàn như các cầu thủ khác.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ futsal là phải ngăn cản được đối thủ cũng như hỗ trợ thủ môn bảo vệ lưới nhà để đội bạn không ghi được bàn thắng nào. Không những thế, vị trí hậu vệ trong sân futsal được gọi với vị trí thòng nếu tham gia thi đấu tại sơ đồ 1 hậu vệ. Còn nếu thi đấu ở sơ đồ 2 hậu vệ thì vị trí này cũng chơi ngang với thủ môn.

Kết Luận

Bài viết trên đây Kubet đã tổng hợp các vị trí trong futsal cho anh em tham khảo. Hi vọng rằng, các thông tin trên đây sẽ giúp anh em nắm vững được các vị trí trên sân và có thể tham gia chơi bóng 1 cách hiệu quả nhé!